Vào tháng 3/2021, nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Việc đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” là sự khẳng định về danh tiếng và chất lượng nông sản của tỉnh Sơn La, tạo nền tảng vững chắc giúp những sản phẩm từ quả nhãn của tỉnh vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.


Lễ công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” (Ảnh: Cục Sở hữu trí tuệ)

Quá trình triển khai dự án

Với vai trò là Đại diện sở hữu trí tuệ, Công ty TNHH Nghiên cứu và Tư vấn Chuyển giao công nghệ và Đầu tư (Concetti) đã đóng góp một phần không nhỏ giúp triển khai thành công dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng (Thư ký dự án, cán bộ Công ty TNHH Concetti), đối với đối tượng nhãn hiệu chứng nhận, tùy vào quy mô, mỗi dự án thường mất tối đa khoảng 3 năm. Tương tự, dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận nhãn Sơn La đã trải qua một quá trình nghiên cứu, khảo sát, xây dựng… rất cẩn trọng và lâu dài.


Công tác tập huấn phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ cho tỉnh

Ba giai đoạn chính của dự án (bao gồm xây dựng hồ sơ đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ, xây dựng hệ thống quản lý và tổ chức các hoạt động kiểm soát chất lượng sản phẩm và phát triển thị trường) đòi hỏi ban chủ nhiệm dự án, địa phương và các bên liên quan cố gắng hết sức để phối hợp với nhau trên nhiều phương diện.


Một số hình ảnh khảo sát hoạt động sản xuất và tiêu thụ nhãn Sơn La

Từ đó, dự án không chỉ xây dựng thành nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La”, mà còn giúp Sơn La hình thành chuỗi sản xuất và kinh doanh sản phẩm bền vững và hiệu quả đối với sản phẩm nhãn của tỉnh.

Ý nghĩa đặc biệt của nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La"

Trả lời phóng viên TheLEADER, ông Hàn Tường Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Concetti, cho biết: “Việc triển khai thành công dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” đã mở ra một chặng đường mới và nhiều ý nghĩa quan trọng không chỉ cho sự phát triển sản phẩm nhãn Sơn La ở trong nước và quốc tế mà còn có ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống của người dân".


Nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sơn La"

Ông Minh nhận định việc đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” là sự khẳng định về danh tiếng và chất lượng nông sản của tỉnh Sơn La. Bởi nhãn hiệu chứng nhận là hình thức bảo hộ của Nhà nước với một nhãn hiệu ở một mức độ rất cao. Trong đó, sản phẩm được bảo hộ, những người sản xuất, kinh doanh cũng được bảo vệ về mặt pháp lý.

Sản phẩm được bảo hộ sẽ giúp các nhà đầu tư có tâm lý tin tưởng hơn vào sản phẩm và chắc chắn sẽ giúp cải thiện môi trường đầu tư đối với những dự án khác trên địa bàn tỉnh như công nghệ chế biến, công nghệ sau thu hoạch và các dự án liên quan khác, từ đó góp phần vào việc cải thiện tình hình kinh tế xã hội chung của tỉnh Sơn La.

Dự án cũng đã xây dựng thành công các quy định, quy chế về quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Bộ công cụ quản lý này được thống nhất trên toàn tỉnh, chính vì vậy khi đưa ra thị trường, hình ảnh và chất lượng của sản phẩm đều được thống nhất, từ đó gây dựng uy tín của sản phẩm trong lòng người tiêu dùng. Ngoài ra, thông qua dự án này, người dân còn được hỗ trợ trong công tác sản xuất và kinh doanh, đặc biệt là hỗ trợ về kỹ thuật giúp nâng cao và đảm bảo được chất lượng đầu ra, đồng thời được tạo điều kiện và có lợi thế hơn trong công tác thương mại.

Đặc biệt, ông Minh nhấn mạnh: “Nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” được bảo hộ là cơ hội thuận lợi để phát huy lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, tăng giá trị kinh tế cho người sản xuất và kinh doanh nhãn, góp phần ổn định cơ cấu kinh tế của tỉnh Sơn La và các xã nằm trong khu vực bảo hộ, từ đó hình thành mũi kinh tế phát triển theo chuỗi giá trị, hiệu quả kinh tế cao và bền vững.


Hướng dẫn HTX Nông nghiệp Suối Bàng sử dụng hệ thống truy suất nguồn gốc (Vân Hồ)

Việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm “Nhãn Sơn La” đã tạo ra chỗ đứng cho sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La tại thị trường trong nước, đồng thời là tiền đề vững chắc giúp các tổ chức sản xuất sản phẩm tiếp cận thị trường quốc tế, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của khu vực sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận”. Cuối cùng, theo ông Minh, nhờ các sản phẩm có thương hiệu, người nông dân trồng nhãn sẽ tự hào hơn khi họ sản xuất các sản phẩm của địa phương với nguồn gốc và thông tin rất rõ ràng.

Bài học thành công về xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm địa phương như của tỉnh Sơn La đã và đang lan tỏa đến các địa phương khác trên khắp mọi miền đất nước, thúc đẩy các địa phương hướng đến xây dựng những thương hiệu vững mạnh cho sản vật của quê hương.

Duy trì và phát huy

Tuy vậy, theo ông Minh, việc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới chỉ là điểm khởi đầu cho hành trình duy trì và phát huy giá trị sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La. Nhãn Sơn La là một sản phẩm có chất lượng tốt, đem lại giá trị cao, ở một số nơi trên địa bàn tỉnh, nhãn được coi là “cây làm giàu” chứ không phải “cây xoá nghèo”. Vì thế, để duy trì được giá trị sản phẩm, trước tiên chủ sở hữu nhãn hiệu và người dân cần tuân thủ chặt chẽ các quy định, quy chế kiểm soát nhãn hiệu chứng nhận, từ đó duy trì được chất lượng sản phẩm, giữ vững uy tín trên thị trường.

Ngoài Sở KHCN tỉnh Sơn La, các Sở, ban ngành khác của tỉnh cũng cần chung tay phối hợp từ việc hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho người dân đến việc tạo ra các kênh thương mại bền vững cho sản phẩmBên cạnh việc có nhãn hiệu riêng thì cũng rất cần có những chính sách, hành động cụ thể và hiệu quả để tiếp tục hỗ trợ phát triển, phát huy giá trị sản phẩm nhãn.

Thêm vào đó, hình ảnh sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La cần được truyền thông sâu rộng đến người tiêu dùng, từng bước khẳng định chỗ đứng và niềm tin cho người tiêu dùng. Việc này có thể thực hiện thông qua các phóng sự truyền hình, sự kiện quảng bá và giới thiệu sản phẩm “nhãn Sơn La” trên đài truyền hình trung ương. Bên cạnh đó, tỉnh nên tăng cường đăng tải những bài báo về sản phẩm nhãn lên trang tạp chí chuyên ngành vừa để quảng bá sản phẩm, vừa tạo được sự tin cậy, uy tín.

Có thể thấy lãnh đạo tỉnh Sơn La hết sức quan tâm đến hoạt động này, điển hình là tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm kết nối tiêu thụ và xuất khẩu nông sản địa phương trong nửa đầu năm 2022, qua đó đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng, điển hình như: Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu Xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 vào tháng 5/2022, và Sự kiện Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La diễn ra vào cuối tháng 6 vừa rồi.

Thêm vào đó, theo ông Minh, sau khi dự án kết thúc, tỉnh cũng cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tìm hiểu, tham gia vào các sự kiện trên và hỗ trợ kết nối các đối tác xuất khẩu tiềm năng.

Theo Hoàng Hường
Tạp chí The Leader