Mới đây vào ngày 13-16/5/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội các Nhà quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD) đã ủy quyền cho Công ty TNHH Nghiên cứu và Tư vấn Chuyển giao Công nghệ và Đầu tư (Concetti) phối hợp với Công ty TNHH Ollohub Singapore tổ chức thực hiện sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore (ASME). Công ty TNHH Ollohub Singapore, trực thuộc Hiệp hội Doanh nhân Châu Á (AEx), hiện đang triển khai và quản lý nền tảng thương mại điện tử và vật lý để thúc đẩy tăng trưởng, sáng tạo và kết nối các cơ hội quốc tế cho các nước trong khu vực, đồng thời là trung tâm hỗ trợ và đầu mối mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp tại Châu Á. Nhờ sự hỗ trợ và kết nối của Tập đoàn AsiaInvest - doanh nghiệp hội viên của VACD, AEx và VACD đã ký một Biên bản Hợp tác cách đây hơn 2 năm tại Singapore vào ngày 20/1/2017 nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành viên mở rộng các mối quan hệ đối tác chiến lược vươn tầm khu vực. Biên bản Hợp tác này đã mở ra quan hệ đối tác giữa Ollohub và Concetti, qua đó ASME đã bổ nhiệm Ollohub phối hợp với Concetti để tổ chức thực hiện sự kiện kết nối doanh nghiệp hai nước lần này tại Việt Nam.

Đến với sự kiện, đoàn doanh nghiệp Singapore có sự tham gia của 14 doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề khác nhau như dịch vụ luật, dịch vụ giáo dục, thời trang, dịch vụ phần mềm, v.v. Để chào đón những vị khách tới từ Singapore, Ban tổ chức đã chủ trì tiệc tối ngày 13/5 tại nhà hàng nổi Elisa với sự tham gia của Tiến sỹ Hàn Mạnh Tiến - Chủ tịch VACD và Tổng Giám đốc Công ty TNHH Concetti; các thành viên chủ chốt thuộc Ban chấp hành VACD, Ban lãnh đạo của các Câu lạc bộ thành viên:  Ông Nguyễn Ngọc Bách - Chủ tịch CLB Giám đốc Tài chính Việt Nam (CFO); Ông Trần Ngọc Anh - Chủ tịch CLB Giám đốc Sale và Maketing (CSMO); Ông Lê Hồng Phúc - Chủ tịch CLB Giám đốc Nhân sự Việt Nam (VNHR). Bên cạnh đó, buổi gặp mặt còn vinh dự có sự tham gia của đại diện UBND TP. HCM là Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM và một số đồng chí lãnh đạo Trung tâm.

Trong khuôn khổ sự kiện, Đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore đã có cơ hội tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Việt Nam và TP. HCM tại phiên sáng ngày 14/5 qua một số bài phát biểu từ Ông Lê Bá Hoàng Quang - đại diện Ngân hàng RHB, Ông Lê Thanh Phong - Trưởng phòng Xúc tiến Đầu tư thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM và Ông Nguyễn Hoài Thi - Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt An. Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với rất nhiều thông tin được cung cấp qua bài trình bày của các khách mời cùng với rất nhiều câu hỏi được nêu ra bởi các doanh nghiệp Singapore. Ngoài những khách mời trình bày tại sự kiện, B an tổ chức còn được tiếp đón một số doanh nghiệp khách mời từ CLB Doanh nhân và Quản trị (MSC) tham gia phiên kết nối trong bữa trưa tại Khách sạn Liberty Central Saigon Citypoint. Theo nguyện vọng của Đoàn và sự sắp xếp từ ban tổ chức, một số doanh nghiệp khách mời đã chủ động mời các doanh nghiệp Singapore đến thăm văn phòng, cơ sở sản xuất vào chiều ngày 14/5 để hai bên có thêm thời gian tìm hiểu và thảo luận những phương hướng hợp tác.

Tiếp nối từ phiên gặp gỡ thực địa vào chiều ngày 14/5, sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam với Đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore chính thức diễn ra vào ngày 15/5. Trong cả ngày 15/5, Ban tổ chức đã tiếp đón được gần 40 doanh nghiệp Việt Nam đến gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Singapore và phần lớn các khách mời đều đang giữ vị trí lãnh đạo, quản lý của doanh nghiệp. Qua trao đổi với một số doanh nghiệp Việt Nam ngay tại sự kiện, Ban tổ chức nhận thấy các doanh nghiệp này đều có nhu cầu trao đổi và làm việc chi tiết hơn với các doanh nghiệp Singapore và mong muốn Hội VACD tiếp tục thực hiện các công tác kết nối, hỗ trợ để doanh nghiệp hai nước có thêm nhiều cơ hội, mở ra các quan hệ kinh doanh và đầu tư thực tiễn.

Chuyến thăm và làm việc của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore (ASME) tại Việt Nam kết thúc bằng chuyến tham quan nhà máy Tanifood của Công ty Cổ phần Lavifood tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Nhà máy Tanifood là nhà máy chế biến rau củ quả số 1 Việt Nam và là một trong năm nhà máy hiện đại nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 15 ha, với số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỉ đồng, chuyên sản xuất các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm của nhà máy hiện đang được xuất khẩu sang một số thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc. Sáng 16/5, Đoàn ASME đã được tiếp đón bởi Ông Lee Yong Kyun - Giám đốc Điều hành và đã tham quan các dây chuyền hiện đại của nhà máy. Các doanh nghiệp Singapore đánh giá rất cao sản phẩm của nhà máy Tanifood và thể hiện mong muốn được hợp tác phát triển thị trường cho các sản phẩm của Lavifood tại thị trường Singapore. Lavifood hiện đang là khách hàng sử dụng dịch vụ Quản trị Tài sản Trí tuệ của Concetti.

Công ty TNHH Nghiên cứu và Tư vấn Chuyển giao Công nghệ và Đầu tư - Concetti - là một trong những doanh nghiệp tư vấn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam và được biết đến như một đối tác uy tín trong việc tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại cho các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế trong hơn 30 năm qua. Cho đến nay, Concetti vẫn luôn không ngừng mở rộng các quan hệ với các cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, hỗ trợ các đối tác nước ngoài tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam nhằm một mục đích duy nhất là xây dựng một hệ sinh thái đầu tư lành mạnh, góp phần đưa các doanh nghiệp Việt Nam tiến gần hơn đến các đối tác uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Minh Hàn
(Nguồn: VACD)