1. Chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Từ ngày 28 đến 31-3-2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến công du cấp Nhà nước đến Cộng hòa Cuba, hai bên đã ra Tuyên bố chung khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam và Cuba là biểu tượng của thời đại và là tài sản vô giá của hai đảng và nhân dân hai nước.

Hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục kế thừa và phát huy di sản trường tồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro, những người tiên phong trong việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được các vị lãnh tụ cách mạng tiền bối José Martí, Hồ Chí Minh, Fidel Castro, các thế hệ lãnh đạo Cuba và Việt Nam dày công vun đắp.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, biết ơn sâu sắc sự ủng hộ mạnh mẽ và sự giúp đỡ chí tình mà Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

2. Những văn bản, thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Cuba

Cũng trong khuân khổ chuyến công du này Việt Nam và Cuba đã ký kết một số văn bản, thỏa thuận hợp tác:

- Thỏa thuận trao đổi hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 2018-2023.

- Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Cuba về xóa các khoản nợ của Chính phủ Cộng hòa Cuba đối với Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cuba.

- Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học - công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba về tăng cường hợp tác khoa học công nghệ.

- Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên - môi trường Việt Nam với Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba.

- Hiệp định khung và nghị định thư tài chính của dự án "Hợp tác Việt Nam - Cuba phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2018-2022".

- Thỏa thuận kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại mới Việt Nam - Cuba. Theo đó, hai bên thống nhất nỗ lực rà soát, đẩy nhanh việc ký kết và đưa Hiệp định thương mại mới Việt Nam - Cuba vào hiệu lực trong thời gian sớm nhất...

3. Sự hợp tác về Sở hữu Trí tuệ giữa Việt Nam và Cuba

Tại Cuba, Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Đinh Hữu Phí đã tham dự Tọa đàm giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba Elba Rosa Pérez Montoyav.

Tại Tọa đàm, Cục trưởng đã giới thiệu về sự phát triển của hệ thống SHTT Việt Nam nói chung và của Cục SHTT nói riêng trong những năm gần đây. Cục trưởng chia sẻ, trong thới gian tới, Cục SHTT sẽ tập trung triển khai các công việc trọng tâm gồm xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, tổ chức sửa đổi, bổ sung Luật SHTT và xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, hoàn tất thủ tục gia nhập Thỏa ước La-Hay, triển khai các dự án nhằm tăng cường năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, bổ sung và tăng cường nhân lực, tăng cường cơ sở vật chất và điều kiện làm việc của Cục SHTT, v.v.Chia sẻ tại Tọa đàm, đại diện Cơ quan Sở hữu công nghiệp Cuba (OCPI) cho biết, Đảng và Nhà nước Cu-ba rất quan tâm, ủng hộ hoạt động SHTT. Mặc dù vậy, số đơn đăng ký sở hữu công nghiệp ở Cuba còn khiêm tốn, cụ thể năm 2017, OCPI tiếp nhận 190 đơn đăng ký sáng chế, 3.000 đơn đăng ký nhãn hiệu. Đơn đăng ký sáng chế tập trung chủ yếu vào lĩnh vực hóa học, dược phẩm, công nghệ sinh học và y tế. Trong thời gian tới, OCPI sẽ tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách, đào tạo nhân lực của hệ thống SHTT và tăng cường kiểm soát chất lượng cấp văn bằng SHCN, đặc biệt là sáng chế trong các lĩnh vực công nghệ cao, y tế.

Kết luận sau buổi tọa đàm, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Elba Rosa Pérez Montoyav nhất trí rằng, bên cạnh các lĩnh vực hợp tác khác, SHTT là lĩnh vực trọng trong tâm hợp tác KH & CN giữa hai nước. Vì vậy, Cơ quan SHTT của hai nước cần đẩy mạnh hợp tác, góp phần triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác về KH&CN giữa hai Bộ.

4. Thời cơ và thách thức về thị trường dịch vụ Sở hữu trí tuệ Cuba

Cuba là một cường quốc về y tế nên có rất nhiều đối tượng bảo hộ SHTT về lĩnh vực y - dược.  Việc hợp tác với Cuba về SHTT sẽ mang tới nhiều cơ hội cho các đơn vị Cuba cũng như nhưng đại diện SHTT Việt Nam khai thác thị trường Cuba với tiềm năng vô cùng to lớn.

Hiện tại, CONCETTI đã và đang là đại diện SHTT của một số đơn vị, cơ sở y tế Cuba tại Lào và Campuchia. Với sự hợp tác mới đây về SHTT giữa Việt Nam và Cuba, đây cũng là cơ hội và cũng là thách thức cho CONCETTI trong việc phát triển thị trường và đưa các khách hàng từ Cuba vào Việt Nam nói riêng và cả Đông Nam Á nói chung.

Vũ Việt Hoàng tổng hợp