Trong ngày 22/10, tập 19 của phim Quỳnh Búp Bê đã được phát sóng và khiến khán giả quan tâm với nhiều diễn biến xúc động. Một trong số đó là cảnh Quỳnh "búp bê" rưng rưng nước mắt hát ca khúc “Nhật ký của mẹ” do nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung sáng tác. Vừa hát cô vừa nhớ lại những ngày tháng con trai còn ở bên cạnh.

Tuy nhiên, vào ngày 23/10, sau khi được bạn bè thông báo về chuyện này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn khiếu nại, báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc “Nhật ký của mẹ” tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) sau khi phát hiện bộ phim dãn nhán 18+ "Quỳnh búp bê" đang phát trên sóng kênh VTV3 sử dụng ca khúc này.

Trước vụ việc này, một đại diện của VTV cho hay VTV đã gọi điện xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và thừa nhận đây là sơ sót về nhận thức bản quyền. Lời xin lỗi này đã được tác giả bài hát chấp nhận. VTV cam kết sẽ làm việc với VCPMC về vấn đề tác quyền bài hát nói trên. Chiều 24-10, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng xác nhận với báo chí đã nhận được lời xin lỗi từ phía VTV và cho rằng đây là một động thái rất thiện chí từ phía VTV.

Vụ việc trên tuy không lớn nhưng cũng là lời nhắc nhở cho ý thức tôn trọng bản quyền, quyền tác giả tại Việt Nam, kể cả đó là một cơ quan truyền thông lớn như VTV cũng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Ý thức tôn trọng bản quyền, quyền tác giả ở Việt Nam hiện nay không cao nên trong năm 2018 cũng đã có rất nhiều những vụ kiện lớn về vấn đề này như: vụ việc tranh chấp giữa Sky Music và VCPMC; hay vụ việc Noo Phước Thịnh vi phạm bản quyền và bị đòi bồi thường gần 1 tỷ đồng; hay gần đây nhất là Next Media tuyên bố khởi kiện các đơn vị truyền hình trả tiền về vấn đề bản quyền AFF Cup.

Bên cạnh việc xây dựng những cơ chế chính sách phù hợp về Sở hữu trí tuệ, việc giáo dục ý thức không chỉ cho các cá nhân mà cả những tổ chức, đơn vị sản xuất, phát hành chương trình tôn trọng bản quyền, quyền tác giả là một công việc cấp thiết của Việt Nam hiện nay để tiến tới một xã hội văn minh và có ý thức tự giác hơn.

Vũ Việt Hoàng tổng hợp
Nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/phim-18-quynh-bup-be-bat-ngo-bi-to-vi-pham-ban-quyen-tac-gia-20181024105053457.htm